VĂN KHẤN ĐỘNG THỔ ( ĐỔ MÁI)

0
781
van-khan-dong-tho

Làm nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của cả một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn, tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải chọn giờ Hoàng Đạo. Theo quan niệm tín ngưỡng ta từ xưa, nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ nơi đó coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … tức là đã động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó. Cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

MÂM LỄ CẦN CHUẨN BỊ CHO LỄ CÚNG (Tùy đặc trưng các vùng miền mà có sự thay đổi bố trí cho hợp lý)

– Một con gà luộc

– Một đĩa xôi

– Một chén gạo, chén muối

– Trầu, Cau, Trà, Thuốc lá

– Chai rượu trắng

– Đôi nến

– Một đĩa ngũ quả

– Một bình hoa

– Một đĩa bánh kẹo

– Một bó nhang

– Một bộ mũ ngựa quần áo mũ Thần Linh màu đỏ.

– Một nghìn vàng hoa đỏ

– Ba đinh tiền vàng

– Năm bánh bao chay

– Đĩa Xôi Chè

TIẾN HÀNH CÁC NGHI LỄ

Đối với gia chủ

Vào ngày ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bày biện, bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình.

Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Đốt đôi nến lên, thắp 5 nén nhang.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo.

Đối với người “mượn tuổi”

Sau khi gia chủ cúng xong thì người được “mượn tuổi” cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng trước đó gia chủ cần khấn là “Vì lý do không được tuổi nên chủ nhà có nhờ anh/chị ……………………… năm sinh ………… thực hiện việc động thổ thay. Kính mong bề trên thương xót cho tín chủ mà hoan hỷ phù hộ cho người được mượn tuổi được sức khỏe được bình an, tài lộc vượng tiến, đắc tài sai lộc, gia trung được thuận hòa…”

VĂN KHẤN
Nam Mô A Di Đà Phật. (3 lần)

Con kính lạy Chín phương Trời con lạy Mười phương chư Phật chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần, Ngài kim niên đương cai Thái Tuế Chu Vương Hành khiển chí đức tôn Thần, Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Đế chư vị Thổ Công, chư vị Tài Thần Hỷ Thần, Phúc Đức chính Thần, Ngũ Phương Long Mạch Tôn Thần, Thổ Địa chính Thần, Chúa bà Bản thổ cùng các quan Thần linh cai quản trên đất này.
Hôm nay là ngày: ………. tháng ……………  năm ………… ( theo lịch âm )
Tín chủ của con là : …………………………..
Nay tại: ………………………………………………………………………………

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, cau trầu,  lễ vật cùng các thứ cúng dâng bày lên trước án. Trước án tọa chư vị tôn Thần, chúng con kính cẩn tâu trình :
Các ngài Thần linh thông minh, chính trực, giữ ngôi Tam thai, nắm quyền Tạo hóa, thể đức hiếu sinh của Trời – Đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính Đạo.
Nay gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ khởi công động thổ ( đổ mái tầng 1,2,3…) xây dựng nhà mới, cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác Phúc. Cúi mong ơn đức cao dày , thương xót , phù trì , bảo hộ cho chúng con chủ thợ được hai chữ bình an bình an, công việc xây dựng được hanh thông thuận lợi.

Lòng thành kính cẩn chúng con nhất tâm bái lạy song chúng con người trần mắt thịt, chúng con ăn chưa sạch chúng con bạch chưa thông, tuổi còn trẻ đầu còn xanh, việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ nên không biết kêu sao cho thấu tấu sao cho tường nay biết tới đâu con xin kêu cầu tấu đối tới đó cúi xin các Ngài xá u xá mê, xá lỗi xá lầm cho chúng con để xin trăm lỗi các Ngài xá, vạn tội các Ngài thương, các Ngài chứng giám lòng thành từ bi gia hộ.

Hôm nay chúng con lễ mỏng tâm thành dâng lên, lễ thiếu các Ngài cho làm đủ, lễ vơi các ngài cho làm đầy, chấp kì lễ vật, chấp lễ chấp bái chấp kêu chấp cầu cho chúng con để cho chúng con được kêu thấu tấu tỏ lên tới các Ngài, để cho lời kêu tiếng tấu của chúng con được bay như phượng được lượn nhu loan vế cửa các Ngài ngồi, về ngôi các Ngài ngự, xin cho chúng con được đắc lễ đắc bái đắc kêu đắc cầu.

Tín chủ chúng con lại mời các Vong Linh tiền chủ , hậu chủ ở trên đất này cùng giáng về đây chiêm ngưỡng tôn Thần , thụ hưởng lễ vật , phù trì cho Tín chủ bình an cát khánh . Bốn mùa không hạn ách nào xâm , tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành. Cúi xin chứng giám .
Cẩn cáo.

Sau khi làm lễ có thể tiến hành như sau

Cách thức tiến hành

Cách thức tiến hành

Xem Thêm :

Để được hỗ trợ chi tiết anh chị vui lòng liên hệ đến:

Phong thủy Vạn An

web: https://phongthuyvanan.vn

ĐT: 0975322298

Để lại Họ tên + SĐT + Năm Sinh dưới phần bình luận để được tư vấn miễn phí.

Gọi ngay đến số Hotline: 0915186068 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp.