Máy Ảnh Mirrorless là gì? Có gì khác biệt? - Review Máy Ảnh

Tag:May Anh Microless Khach Gì Dslr
May Anh Microless Khach Gì Dslr
Máy Ảnh Mirrorless là gì? Có gì khác biệt?

12/08/2020

mirrorless

Review Máy Ảnh

Tag: May Anh Microless Khach Gì Dslr

Máy ảnh mirrorless là gì và điều gì tạo nên sự khác biệt so với máy ảnh DSLR truyền thống? Nếu bạn chưa quen với thị trường máy ảnh, bạn có thể bối rối khi đang tìm hiểu.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Có thể nói, cái tên máy ảnh mirrorless, hay máy ảnh không gương lật đang dần có một vị trí đáng nể trong thị trường máy ảnh.

Dưới đây là cách hoạt động của máy ảnh mirrorless, hay còn gọi là máy ảnh không gương lật. Cũng như những lý do khiến Review Máy Ảnh tin rằng, đây là một trong những Kẻ Khổng Lồ trong thị trường máy ảnh, bên cạnh máy ảnh film, máy ảnh DSLR

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Vậy khác biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR là gì?

Định nghĩa máy ảnh mirrorless

Như tên cho thấy, máy ảnh mirrorless là máy ảnh không có gương lật, một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR (viết tắt của Digital Single Lens Reflex). Gương trong máy ảnh DSLR sẽ đưa nó lên kính ngắm quang học.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Máy ảnh mirrorless Nikon Z6 làm mưa làm gió một thời

Trong máy ảnh không gương lật, không có kính ngắm quang học. Thay vào đó, cảm biến hình ảnh luôn tiếp xúc với ánh sáng. Điều này cung cấp cho bạn bản xem trước kỹ thuật số của hình ảnh trên màn hình LCD phía sau hoặc kính ngắm điện tử (EVF).

Không có hộp gương chiếm không gian bên trong thân máy, máy ảnh mirrorless có thân máy được làm nhỏ hơn nhiều so với các máy ảnh DSLR truyền thống.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Máy ảnh mirrorless có thân máy được làm nhỏ hơn nhiều

Ban đầu, máy ảnh mirrorless thường bị nhầm với máy ảnh compact, vốn chỉ phổ biến với người mới bắt đầu và các nhiếp ảnh gia bình thường.

Ngày nay, máy ảnh không gương lật giờ đây đã phát triển trên các chuyên gia vì chúng cung cấp các lợi thế bổ sung không có trên máy ảnh DSLR.

Ống kính máy ảnh mirrorless

Hãy nhớ rằng, chỉ vì máy ảnh nhỏ hơn không có nghĩa là ống kính của nó sẽ lớn hơn. Ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR full-frame sẽ có cùng kích thước trên máy ảnh mirrorless full-frame.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR full-frame sẽ có cùng kích thước trên máy ảnh mirrorless full-frame.

Tuy nhiên, các định dạng cảm biến nhỏ hơn có thể bị loại bỏ với các ống kính nhỏ hơn.

Micro Four Thirds, một định dạng mirrorless tiên phong do Olympus và Panasonic đồng phát triển, có hệ số crop gấp 2 lần so với full frame, vì vậy ống kính 150mm sẽ mang lại tiêu cự tương đương 300mm full-frame.

Tuy nhiên, một trong những điều thú vị về máy ảnh mirrorless là khoảng cách giữakhoảng cách giữa ngàm ống kính và cảm biến ngắn hơn nhiều so với máy ảnh DSLR.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Bạn có thể gắn nhiều loại ống kính từ các nhà sản xuất DSLR nhờ bộ điều hợp, hay còn được gọi với cái tên adapter

Điều này giúp bạn có thể gắn nhiều loại ống kính từ các nhà sản xuất DSLR nhờ bộ điều hợp. Các công ty như Fotodiox và Metabones bán bộ điều hợp ống kính cho máy ảnh không gương lật cho phép bạn sử dụng mọi thứ từ ống kính Canon mới nhất đến ống kính phim định dạng trung bình cũ trên máy ảnh không gương lật hiện đại của bạn.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Lens mirrorless sony chuyên dụng thường nổi tiếng là đắt xắt ra miếng.

Bạn thường hy sinh một số hiệu suất chất lượng của ảnh khi làm điều này, nhưng nó có thể mang lại lợi ích to lớn cho các nhiếp ảnh gia với bộ nhớ đệm ống kính hiện có.

Kính ngắm điện tử so với quang học

Các kính ngắm điện tử ban đầu được coi là kém xa so với các kính ngắm quang học của chúng, nhưng điều này đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.

Với độ phân giải hiện lên đến 5,7 triệu pixel và tốc độ làm tươi cao tới 120 khung hình/giây trên các máy ảnh không gương lật tốt nhất, EVFs sắc nét hơn và phản hồi nhanh hơn, thu hẹp khoảng cách về kính ngắm quang học.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
EVF cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh mà bạn đơn giản không thể có trong kính ngắm quang học

Hơn nữa, EVF cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh mà bạn đơn giản không thể có trong kính ngắm quang học. Những điều này khác nhau giữa các máy ảnh, nhưng có thể bao gồm những thứ như khả năng hiển thị các thiết bị hỗ trợ phơi sáng nâng cao, chẳng hạn như biểu đồ hoặc màn hình dạng sóng, ngay trong kính ngắm.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
EVF hoạt động siêu tốt ở chế độ video, hơn hẳn bất kỳ loại kính ngắm quang học nào trước đây

Cuối cùng, EVF hoạt động ở chế độ video, trong khi kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR vô dụng ở đây. Video yêu cầu độ phơi sáng liên tục của cảm biến, vì vậy máy ảnh DSLR phải ở chế độ xem trực tiếp để video hoạt động. Đây là một lý do tại sao máy ảnh mirrorless quay video tốt hơn DSLR nhiều lần.

Tự động lấy nét được tối ưu dần

Các máy ảnh mirrorless đầu tiên có khả năng lấy nét tự động khá thảm hại, nhưng các mẫu máy ảnh ngày nay hầu hết đã bắt kịp, và thậm chí còn vượt bậc hơn nhiều so với máy ảnh DSLR.

Trong khi (hầu hết) máy ảnh mirrorless có khả năng lấy nét tự động chậm và khá yếu, các máy ảnh DSLR đâu đó vẫn hoạt động tốt hơn nhiều, đặc biệt là trong tình trạng thiếu sáng.

Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless ngày càng nhiều tính năng hơn, như phát hiện mắt và theo dõi đối tượng thông minh. Sony dẫn đầu lĩnh vực này với tính năng Lấy nét tự động theo mắt theo thời gian thực.

May Anh Microless Khach Gì Dslr
Sony đã phát triển chế độ lấy nét tự động theo A.I, khiến máy ảnh Sony A9 càng trở nên nổi trội

Tuổi thọ pin còn hạn chế

Mặc dù máy ảnh mirrorless có thể vượt qua máy ảnh DSLR về hiệu suất AF trong tương lai, nhưng một lĩnh vực mà chúng có khả năng luôn gặp khó khăn là tuổi thọ pin.

Trong trường hợp tuổi thọ pin của máy ảnh DSLR có thể được đo bằng hàng nghìn lần phơi sáng, nhiều máy ảnh không gương lật phải vật lộn để đạt được 400 bức ảnh mỗi lần sạc.

May Anh Microless Khach Gì Dslr

Do tính chất luôn bật của cảm biến và LCD hoặc EVF, máy ảnh không gương lật tiêu hao pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Những cải tiến về hiệu quả đã giúp ích, nhưng thời lượng pin cả ngày của máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn đối với một số nhiếp ảnh gia nhất định, đặc biệt là những người chụp thể thao hoặc các sự kiện trực tiếp khác.

Tóm lại, máy ảnh mirrorless có chỗ đứng không?

Máy ảnh mirrorless vốn dĩ không tốt hơn hay kém hơn DSLR, mặc dù chúng có ưu điểm trong một số lĩnh vực (như video) và nhược điểm ở một số lĩnh vực khác (chẳng hạn như tuổi thọ pin).

May Anh Microless Khach Gì Dslr

Cuối cùng, nó phụ thuộc vào loại máy ảnh nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, cho dù đó là cho các kỳ nghỉ gia đình hay các buổi chụp thời trang chuyên nghiệp.

Máy ảnh không gương lật, đặc biệt là các mẫu máy ảnh nhỏ gọn hơn, có xu hướng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia bình thường, những người có thể không bận tâm đến thời lượng pin ngắn hơn và muốn có một chiếc máy ảnh mà họ có thể dễ dàng mang theo bên mình.

May Anh Microless Khach Gì Dslr

Đối với những người dùng nâng cao hơn, đây là một việc đơn giản hơn, nhưng bạn nên phác thảo rõ nhu cầu của mình trước khi đưa ra quyết định.

Bạn có muốn chọn một chiếc máy ảnh mirrorless cùng đồng hành với mình không? Hãy cho reviewmayanh biết ý kiến của bạn nhé!

Review Máy Ảnh

Bài viết mới nhất

  • Mẹo để chụp ảnh khiêu vũ như dân chuyên nghiệp
  • [Review] Nikon Z30: dòng máy Nikon với cảm biến APS-C đầu tiên
  • Top Lens Fujifilm chụp chân dung năm 2022
  • Top máy ảnh DSLR dành cho dân du lịch năm 2022
  • Bí kíp làm chủ máy ảnh film
  • Cách gắn film máy ảnh 35mm không phải ai cũng biết
  • Máy ảnh Film Rangefinder là gì?
  • Máy ảnh Mirrorless là gì? Bạn biết gì về nó
  • Máy ảnh DSLR là gì? Những điều cơ bản nên biết
  • Liệu đã đến hồi kết trong cuộc đua Megapixel?

Bài viết liên quan

Xem thêm các chủ đề khác

Mẹo để chụp ảnh khiêu vũ như dân chuyên nghiệp

Trong lĩnh vực chụp ảnh chân dung, nằm đâu đó gần sát với chụp ảnh hành động và ảnh ký sự; chính là nghệ thuật chụp ảnh khiêu vũ. Nó chụp lại chuyển động theo cách mà các loại hình chụp ảnh khác...

Top Lens Fujifilm chụp chân dung năm 2022

Lens luôn là vấn đề đáng quan tâm và được coi trọng; đặc biệt là đối với nhiếp ảnh gia. Ở bài viết hôm nay; Review Máy Ảnh sẽ phân tích chi tiết về Lens Fujifilm tốt nhất để chụp chân dung. Đồng thời cho bạn biết tất cả những điều nên biết về việc chọn Lens Fujiflim...

Top Lens Fujifilm chụp chân dung năm 2022

Lens luôn là vấn đề đáng quan tâm và được coi trọng; đặc biệt là đối với nhiếp ảnh gia. Ở bài viết hôm nay; Review Máy Ảnh sẽ phân tích chi tiết về Lens Fujifilm tốt nhất để chụp chân dung. Đồng thời cho bạn biết tất cả những điều nên biết về việc chọn Lens Fujiflim...

View more results about May Anh Microless Khach Gì Dslr

GnurtAI

GnurtAI

Hello, We’re GnurtAI content writer. We always try to help clients bring the right content to the right people. There will be errors during testing, please ignore and inform us to make the experience better.

Leave Comment

wave

Press ESC to close